Họ đạo Trung Minh (1953)

Họ đạo Trung Minh (1953)

Vào năm 1953, khi các Họ Đạo Miền Trung thành lập Cơ Quan Truyền Giáo tại Sài Gòn thì số bổn đạo Miền Trung đang định cư ở vùng Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn cũng qui tụ lại và thành lập Họ Đạo Nam Phần

I- Quá trình hình thành Họ Đạo:

Từ năm 1950, một số đạo hữu Miền Trung (nhiều nhất là Quảng Nam) đã theo chân những đồng bào di cư vào Nam tìm cuộc sống mới. Thành phố Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn lúc bấy giờ vẫn còn thưa thớt và càng ngày càng tiếp nhận đông đảo thêm những người dân từ M Bắc và M Trung vào.

Vào năm 1953, khi các Họ Đạo Miền Trung thành lập Cơ Quan Truyền Giáo tại Sài Gòn thì số bổn đạo Miền Trung đang định cư ở vùng Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn cũng qui tụ lại và thành lập Họ Đạo Nam Phần Ngài Bạch Hổ Trần Quang Châu được cử làm Đầu Họ Đạo đầu tiên, tạm thời mượn Thánh Thất Từ Vân (Phú Nhuận), rồi năm sau mượn TT Huỳnh Đức Đàn (Bàn Cờ) làm nơi lễ bái cho bổn đạo, vì trong tình trạng mới phôi thai, bổn đạochưa xây dựng được nơi thờ tự tín ngưỡng.

Trong những năm đầu nầy, việc hội họp lễ bái của bổn đạo thật khó khăn vì là cơ sở tạm mượn, vả lại vị trí hơi xa đối với số đông bổn đạo. CQTG lâu nay chỉ có mấy tỉnh Miền Trung, xứ sở chật hẹp, nghèo nàn và luôn đối mặt với thiên tai. Giờ đây đã vào đến Miền Nam, cuộc sống có khác cả vật chất lẫn tinh thần. Được sinh hoạt tín ngưỡng trở lại, bổn đạo cảm thấy thoả mãn được phần nào tâm nguyện của mình.

Qua một thời gian dài bổn đạo cứ sinh hoạt như vậy, nhưng trong lòng chưa ưng, muốn tìm một cơ sở riêng để tự túc. Thế là trong mấy năm tìm kiếm, bổn đạo đã mua được 1 lô đất ở CL. Hai lô nhà ở Thành phố nhưng đối với một cơ sở tín ngưỡng tu học như thế là quá chật chội.

Vào ngày 24/5/1965, HT (bấy giờ ở cấp trung ương là HTTGCĐ) ký QĐ cho thành lập HĐ Trung Minh để thay thế cho HĐ Nam Phần và tạo dựng 2 căn nhà tôle tạm trên khu đất ở đường Bình Thới Chợ Lớn.

Năm 1971 toàn đạo chung góp công quả để xây dựng TT với hình thức Tam Đài, có Báo Ân Đường và Hội Trường TT khá đồ sộ khang trang. Bên trong phải thiết kế 2 tầng dể làm các phòng ốc.

Trong việc phát triển bổn đạo quá đông nên phải nỗ lực lập công vì trong hoàn cảnh còn nhiều chật vật, thiếu thốn, vì cuộc sống chưa yên. Nhưng sau một thời gian, TT cũng hoàn thành, và ngày mồng 1/6/T Hợi (1971) tổ chức lễ khánh thành có đông đủ các nơi tham dự.

Trong chièu hướng đổi mới đang được nhân loại tiến sang kỷ nguyên hiện đại, nên bổn đạo lại quyết định phá bỏ TT cũ để xây dựng TT mớivào năm C Thìn (2000) ngang bằng với tầm vóc của một Thánh sở chủ lực tại một TP lớn bậc nhất của VN. Việc tái thiết cũng rất gay go, vì ở TP, chật chội, nhà cửa dân chúng san sát chung quanh. Tuy nhiên, qua những tháng xây dựng vô cùng khó khăn, TT cũng dự kiến sẽ an vị vào đầu năm Q Mùi (2003) mở đầu thiên niên kỷ mới.

II- Tình hình sinh hoạt hiện nay:

1) Quí vị Đầu Họ Đạo:

– Bạch Hổ Trần Quang Châu: 1953-1956
– QGH Ngọc Hoành Thanh (Ng Đình Hoành): 1956-1967
– GH Thượng Đào Thanh (Ngô Thanh Khuyến): 1967-1971
– LS Thượng Tiến Thanh (Lê Thành Tiến): 1971-1999
– LS Thái Tú Thanh (Mai Tú): 1999-nay.

2) Xã Đạo – Tín đồ:

– Hiện nay HĐ Trung Minh có: 2 XĐ với gần 700 tín đồ.
– Phạm vi sinh hoạt: Các quận phía Tây và Nam TP. H C M

3) Địa chỉ liên lạc:

– Sô 609-611, Bình Thới, Q11, TPHCM – ĐT: 08.8582.207

Thánh Thất Trung Minh (TP.Hồ Chí Minh) tái thiết năm 1971.

Thánh Thất Trung Minh (TP.Hồ Chí Minh) tái thiết năm 1971.

Leave a Reply